Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID–19.

02:08 18/04/2023

Vào ngày 13/4/2023, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 815/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID–19.

Cụ thể:

Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày vừa qua (từ 05/4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó; trong đó nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới). Số ca nhập viện cũng có xu hướng gia tăng; số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng   khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng vi rút, các biến thể mới trong tương lai. Mặc dù trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong đã giảm đáng kể so với một năm trước đây, tuy nhiên một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ các nhóm đối tượng này. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.... cũng có nguy cơ gia tăng số mắc dẫn đến gây nguy cơ dịch chồng dịch.

Riêng trên địa bàn tỉnh An Giang, tính từ đầu năm đến nay ghi nhận 01 trường hợp nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, theo nhận định của ngành y tế tình hình dịch COVID-19 trong tỉnh tuy cơ bản đã được kiểm soát, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp; Tỷ lệ số dân sống tại khu vực biên giới và tiếp giáp tỉnh với tỉnh bằng đường bộ và đường sông rất nhiều, kèm theo việc mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra thường xuyên giữa 02 nước và các tỉnh lân cận hàng ngày, trong khi đó ý thức về phòng, chống bệnh truyền nhiễm của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch ; việc tiêm chủng vắc xin phòng dịch COVID-19 mũi nhắc lại chưa đạt tỷ lệ cao, nhất là các đối tượng nguy cơ, đây chính là điều kiện thuận lợi cho việc phát sinh và lan truyền các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là dịch COVID-19, Cúm A (H5N1, H1N1,…), lao…

Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế xã hội, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Tăng cường theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là dịch COVID-19 trong và ngoài nước tham mưu Sở Y tế để chỉ đạo kịp thời.

- Chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tăng cường công tác giám sát, điều tra dịch tễ các trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan (Sở Thông tin và Truyền thông, báo An Giang, Sở Giao thông - Vận tải,...) tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao tự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

- Rà soát các trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

- Củng cố đội cơ động phòng, chống dịch tuyến tỉnh và chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ tuyến cơ sở.

2. Đối với các bệnh viện:

- Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

- Chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu gửi xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

- Tập huấn lại và triển khai việc sàng lọc đối với bệnh nhân nghi nhiễm đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng qui định ngay từ nơi tiếp nhận.

- Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, vắc xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch.

- Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm COVID-19.

- Dựa trên tình hình thực tế của đơn vị bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú; phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

- Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông...để giảm lưu lượng người đến khám bệnh.

- Rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

3.1. Đối với hệ điều trị: Thực hiện các mặt công tác như Bệnh viện tuyến tỉnh.

3.2. Đối với hệ dự phòng:

- Chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tăng cường công tác giám sát tại cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch kịp thời các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn quản lý; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

- Tiếp tục tham mưu UBND địa phương:

+ Quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQCP ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế;

+ Thúc đẩy tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Bộ Y tế và của Ban Chỉ đạo tỉnh; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao;

+ Phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Rà soát các trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên.

- Thực hiện nghiêm túc việc thông tin, báo cáo theo quy định.

Đề nghị Giám đốc các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

 

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang