Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

03:31 12/05/2022

Vào ngày 11/5/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1381/SYT-NVY về việc Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Viêm gam cấp tính ở trẻ hiện chưa tìm ra được nguyên nhân.

Cụ thể:

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới đã ghi nhận 169 trường hợp mắc viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi tại 12 quốc gia, trong đó tử vong 01 bệnh nhi và 17 bệnh nhi phải ghép gan. Các trường hợp bệnh tập trung chủ yếu tại Anh (114 ca), Tây Ban Nha (13 ca), Israel (12 ca), Mỹ (09 ca) và một số quốc gia Châu Âu. Khu vực Châu Á cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25/4/2022.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói và men gan tăng cao rõ rệt. Hầu hết các trường hợp đều không bị sốt và không phát hiện các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (như virus viêm gan A, B,C, D và E). Nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này đến nay vẫn chưa tìm ra, tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại An Giang và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong. Thực hiện Công văn số 2329/BYT-DP ngày 09/5/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện những nội dung sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân trên địa bàn tỉnh; Tổng hợp các thông tin, báo cáo và tham mưu Sở Y tế các giải pháp phòng, chống phù hợp.

- Chỉ đạo các cơ sở có thực hiện tiêm chủng tăng cường triển khai bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng, đảm bảo đạt tỷ lệ đề ra, không để tồn tại các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ em đạt thấp. Đảm bảo cung ứng vắc xin viêm gan B cho các tuyến trong hoạt động tiêm chủng thường xuyên.

- Tiếp nhận và phối hợp với hệ điều trị trong việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân khi có yêu cầu.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truyền thông về lợi ích của tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ để cha, mẹ và người chăm sóc trẻ đồng thuận đưa trẻ đi tiêm chủng đúng thời gian và đủ mũi tiêm.

Căn cứ theo Quyết định 4531/QĐ-BYT ngày 24/9/2021 của Bộ Trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống viêm gan vi rút giai đoạn 2021-2025 để xây dựng Kế hoạch của tỉnh trình Sở Y tế phê duyệt và tổ chức triển khai kế hoạch.

- Hướng dẫn các địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày phòng, chống viêm gan thế giới 28/7 hàng năm.

2. Các Bệnh viện đa khoa và Bệnh viện Sản Nhi:

- Thực hiện tốt việc khám sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan không rõ nguyên nhân đặc biệt ở trẻ em để điều trị, quản lý kịp thời hạn chế biến chứng.

- Thực hiện nghiêm túc các quy trình chuẩn về phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện; Thường xuyên cập nhật thông tin và triển khai hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong công tác khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân viên gan vi rút.

- Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân đề nghị báo ngay về Khoa Kiểm soát bệnh Truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phối hợp điều tra, xử lý dịch, đồng thời báo cáo về Sở Y tế để theo dõi và chỉ đạo kịp thời.

- Đối với các bệnh viện có khoa sản cần đẩy nhanh thực hiện tiêm chủng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ.

- Giao Bệnh viện Sản Nhi phối hợp cùng bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế các tuyến trong quản lý, chăm sóc và điều trị viêm gan vi rút.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố:

3.1. Đối với hệ điều trị: Thực hiện các công tác như Bệnh viện tuyến tỉnh.

3.2. Đối với hệ dự phòng:

- Chỉ đạo tuyến cơ sở đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng, đặt biệt đối với trẻ sơ sinh.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, phối hợp với hệ điều trị phát hiện và lấy mẫu xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân gửi mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khi cần thiết.

- Thực hiện tốt việc quản lý, báo cáo trên hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

 - Tham mưu UBND địa phương phối hợp các ban, ngành:

+ Tổ chức các hoạt động cao điểm hưởng ứng ngày phòng chống viêm gan thế giới 28/7 hàng năm và đưa vào hoạt động thường niên của địa phương;

+ Tăng cường truyền thông, cung cấp các khuyến cáo, thông điệp nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, giáo viên, phụ huynh thực hiện các biện pháp phòng bệnh, tiêm chủng phòng bệnh và thực hiện nếp sống văn minh.

Đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang