Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

09:53 30/05/2022

Vào ngày 27/5/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1640/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ động vật sang người và có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như chăn ga gối đệm. Ảnh-baochinhphu.vn

Cụ thể:

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu mùa khỉ gần đây, từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022, tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Các ca bệnh được phát hiện đều không có tiền sử đi về từ vùng có dịch và các quốc gia ghi nhận ca bệnh chưa từng lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ trước đây. Các trường hợp mắc bệnh được xác định là bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ nhánh Tây Phi và có đặc điểm giống vi rút đậu mùa khỉ lây truyền từ Nigeria sang một số quốc gia năm 2018, 2019. WHO dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, trường hợp mắc bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Công- gô. Bệnh có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày). Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, định nghĩa các ca bệnh mắc đậu mùa khỉ cụ thể như sau:

1. Trường hợp nghi ngờ: là người ở mọi lứa tuổi, bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau: Đau đầu, sốt (> 380C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

2. Trường hợp có thể: là trường hợp nghi ngờ, trường hợp có các triệu chứng nêu trên đến mức phải nhập viện và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ: tiếp xúc trực tiếp với người mắc; tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da, bao gồm cả quan hệ tình dục; hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường hoặc đồ dùng của ca bệnh có thể hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng; có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng; có quan hệ tình dục với bạn tình trong 21 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng; có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với vi rút orthopoxvirus (trong trường hợp chưa tiêm phòng bệnh đậu mùa hoặc chưa tiếp xúc với các chủng vi rút orthopoxvirus đã biết khác).

3. Trường hợp xác định: là trường hợp nghi ngờ hoặc có thể và có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

4. Trường hợp loại trừ: là trường hợp nghi ngờ hoặc có thể nhưng có kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Theo khuyến cáo của WHO, các trường hợp bị nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đều phải được điều tra và nếu được chẩn đoán xác định phải cách ly cho đến khi các tổn thương trên da của người mắc khô, bong vảy và lành hẳn.

Căn cứ Công văn số 2668/BYT-DP ngày 24/5/2022 của Bộ Y tế; Công văn số 551/DP-DT ngày 25/5/2022 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ và triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh đậu mùa khỉ trong toàn tỉnh, tham mưu cho Sở Y tế để chỉ đạo kịp thời.

- Tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

- Chỉ đạo các tuyến cơ sở: Tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ (theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới). Khi phát hiện, báo cáo ngay về Sở Y tế để phối hợp với Viện Pasteur để chẩn đoán xác định ca bệnh.

- Tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng chống tạm thời:

+ Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dung, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh;

+ Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường;

+ Che miệng khi ho, hắt hơi;

+ Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh;

+ Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

- Chuẩn bị nhân lực phối hợp với các bệnh viện trong tỉnh và hỗ trợ tuyến cơ sở về thực hiện điều tra, xác minh ca bệnh tại bệnh viện và cộng đồng; tổ chức giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại các địa phương.

- Rà soát thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch. 

2. Bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân, Bệnh viện Sản nhi:

- Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp (nghi ngờ, có thể) bệnh đậu mùa khỉ tại khoa khám, chữa bệnh, báo cáo Sở Y tế và thông tin đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

- Tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân; cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ tại bệnh viện để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân biết thực hiện các biện pháp phòng chống cho gia đình và cộng đồng.

- Rà soát thuốc, trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác điều trị.

3. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

- Đối với hệ điều trị: Thực hiện các mặt công tác như bệnh viện tuyến tỉnh.

- Đối với hệ dự phòng: Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp bệnh đậu mùa khỉ tại khoa khám, chữa bệnh và cộng đồng; báo cáo ngay về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ và có thể theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới về bệnh đậu mùa khỉ.

Phối hợp với Đài phát thanh địa phương tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Tăng cường hoạt động công tác giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch ngoài cộng đồng để xử lý dịch kịp thời.

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, hóa chất, nhân lực hỗ trợ tuyến cơ sở đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc việc thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang