Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

03:16 11/08/2022

Vào Sáng ngày 11/8/2022, Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2557/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Cụ thể:

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ ngày 01/01/2022 đến 08/8/2022, thế giới ghi nhận 28.142 ca mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 12 người tử vong. Ngày 23/7/2022, WHO đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Hiện, một số quốc gia gần với nước ta như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

Thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 4163/BYT-DP ngày 04/8/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ; Công văn số 906/UBND-KGVX ngày 08/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Công điện số 680/CD-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Nhằm chủ động giám sát bệnh Đậu mùa khỉ, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa số ca mắc, tử vong với tinh thần và giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Sớm một bước, cao hơn một mức”, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện những nội dung sau đây:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

- Theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh,   khuyến cáo của Bộ Y tế, chủ động tham mưu Sở Y tế để có các biện pháp phòng, chống dịch, điều trị hiệu quả, kịp thời.

- Xây dựng, hướng dẫn và triển khai quy trình giám sát dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh tại các cửa khẩu, các cơ sở khám, chữa bệnh, tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định (quan tâm đến các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS) và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, kịp thời xử lý dịch không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, hạn chế thấp nhất tử vong, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh, lưu ý ưu tiên bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương.

- Phối hợp với các Bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn cho các bộ y tế các tuyến về qui trình giám sát, cách ly và các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, phòng lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ;

- Triển khai thực hiện truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Lưu ý truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

- Thực hiện việc tiếp nhận thông tin, tổng hợp báo cáo về tình hình bệnh Đậu mùa khỉ từ các cơ sở khám, chữa bệnh ở địa phương, đặc biệt khi ghi nhận có ca nghi ngờ, mắc bệnh.

- Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc phù hợp cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

2. Các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trong tỉnh

- Tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế trong đơn vị về dấu hiệu phát hiện, nhận biết sớm, chăm sóc, điều trị, dự phòng lây nhiễm bệnh Đậu mùa khỉ. Đặc biệt lưu ý các khoa quản lý, điều trị bệnh nhân da liễu; HIV/AIDS; các phòng khám phụ khoa.

- Sẵn sàng tổ chức thu dung, phân luồng, bố trí khu vực chăm sóc, điều trị người mắc bệnh Đậu mùa khỉ; đảm bảo an toàn trong phòng chống lây nhiễm chéo tại cơ sở khám chữa bệnh, nhất là phòng xét nghiệm cho nhân viên y tế và những người bệnh khác;

- Xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập tình huống xử trí khi phát hiện ca bệnh tại đơn vị. Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, trang phục phòng hộ, nhân lực để chuẩn bị thu dung, quản lý, điều trị, phòng chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ;

- Phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xây dựng quy trình giám sát, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc Đậu mùa khỉ và lấy mẫu gửi Viện Pasteur giải trình tự gen;

- Báo cáo ngay các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh Đậu mùa khỉ về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế để có hướng dẫn xử trí kịp thời.

- Rà soát, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế trong công tác thu dung điều trị.

3. Đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố: Triển khai nội dung Công văn này đến Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn mình quản lý; đồng thời cung cấp địa chỉ liên lạc, đơn vị tiếp nhận thông tin về bệnh Đậu mùa khỉ để người dân dễ dàng tiếp cận khi cần khai báo và tư vấn.

Đề nghị lãnh đạo các đơn vị quan tâm chỉ đạo và nhanh chóng tổ chức triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang