Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

An Giang: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

08:19 07/10/2022

Tại An Giang tính đến tuần 39, số ca mắc tay chân miệng đã ghi nhận 2.593 ca, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2021, chưa có trường hợp tử vong.

Cụ thể:

Để chủ động kiểm soát và hạn chế dịch bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan rộng vào thời điểm đỉnh dịch hàng năm – mùa tựu trường năm học mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các tổ chức chính trị, chính trị xã hội, huy động quần chúng nhân dân triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tay chân miệng trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch như: điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học, khu dân cư/khu nhà trọ công nhân có đông trẻ; xử lý ổ dịch kịp thời tại khu vực ổ dịch theo chỉ định của ngành Y tế. Vận động cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ để phòng chống bệnh tay chân miệng.

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của chính quyền để đốc thúc công tác phòng chống dịch, kiểm tra công tác giám sát bệnh, vệ sinh phòng bệnh tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo và các hộ trông giữ trẻ gia đình.

2. Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống bệnh tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo; phát hiện, cách ly sớm ca bệnh, thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường; hướng dẫn học sinh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; phối hợp quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

3. Sở Thông tin - Truyền thông cùng các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm. 

4. Sở Y tế: 

- Tiếp tục triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng.

- Chỉ đạo các bệnh viện, Trung tâm Y tế, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, cơ số thuốc, vật tư, phương tiện, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, chú trọng việc phân tuyến, phân luồng tránh quá tải khi có nhiều bệnh nhân cùng lúc và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, tăng cường cấp cứu và điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

- Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện thu thập, gửi mẫu bệnh phẩm ca bệnh tay chân miệng từ độ 2b trở lên về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc chia sẻ kết quả xét nghiệm các chủng vi rút gây bệnh tay chân miệng đối với các đơn vị có thể thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang