Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường phòng, chống bệnh dại.

03:17 12/10/2022

Cho tới nay, bệnh dại hiện vẫn là một trong số các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch có số tử vong trên người cao nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Hàng năm thế giới ghi nhận trung bình 60.000 ca tử vong do dại. Trong 08 tháng đầu năm 2022, An Giang chưa ghi nhận ca tử vong nào.

Ảnh minh họa

Cụ thể:

Tại Việt Nam, công tác phòng chống bệnh dại đã được quan tâm đẩy mạnh và đạt một số kết quả nhất định trong những năm gần đây, giai đoạn 2017-2021 trung bình mỗi năm có 76 người tử vong, giảm 15% so với giai đoạn 2012-2016. Tuy nhiên, năm 2022 dịch bệnh xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Trong đó, tỉnh Bến Tre ghi nhận 12 ca tử vong do dại (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2021), tỉnh Kiên Giang ghi nhận 05 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 ghi nhận 01 ca) và tỉnh Gia Lai ghi nhận 04 ca tử vong (cùng kỳ năm 2021 không ghi nhận ca tử vong).

Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong do dại trên người chủ yếu là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng vắc xin. Nguyên nhân gián tiếp là do tỷ lệ tiêm phòng dại trên chó, mèo còn thấp; công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo. Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn ngành thú y, từ đầu năm 2022 đến nay tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại chỉ đạt khoảng 40% tổng đàn chó, mèo. Trong khi đó, để ngăn chặn bệnh dại lây sang người cần đạt tỷ lệ tiêm phòng trên động vật ít nhất 70% trong 2 năm liên tiếp.

Trước tình hình nêu trên, nguy cơ bùng phát bệnh dại trên người tại các khu vực nói trên và lây lan sang các khu vực khác là rất lớn. Để tăng cường công tác phòng chống bệnh dại cũng như nhằm đạt được mục tiêu của Chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại 2022-2030. Căn cứ Công văn số 5396/BYT-DP ngày 29/9/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh dại, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật:

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến bệnh dại trên người trong toàn tỉnh, thực hiện báo cáo kịp thời tình hình bệnh dại và tham mưu Sở Y tế.

- Tham mưu Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai hiệu quả Chỉ thị số 5804/CT-BNN-TY ngày 06/9/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dại trên động vật, nhằm chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người.

- Tổ chức các kênh truyền thông để người dân biết và tiếp cận với vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại trên người; hướng dẫn các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố mở rộng và tăng cường các điểm điểm tiêm vắc xin phòng dại để đảm bảo ít nhất một địa phương có một điểm tiêm (có thể mở rộng đến tuyến xã/phường/thị trấn khi cần thiết) để tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm.

- Chuẩn bị kinh phí để đảm bảo nhu cầu về vắc xin cho các hoạt động phòng, chống bệnh dại cho các đơn vị khi có yêu cầu.

2. Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố:

- Tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn; truyên truyền và vận động người dân đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời.

- Tham mưu Ủy ban nhân dân địa phương phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường các hoạt động tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nguy cơ, trong đó tập trung đẩy mạnh truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người và động vật, đặc biệt chú ý truyền thông về việc không chữa bệnh bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

- Thường xuyên rà soát, chuẩn bị đầy đủ vắc xin, đáp ứng kịp thời khi có bệnh dại trên người xảy ra trên địa bàn quản lý; đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

 

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang